Skip to main content

Cái giá phải trả cho thói “yêng hùng”

(28/09/2018 14:13)

Ngày 30/01/2018 Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã mở phiên tòa xét xử vụ án hình sự sơ thẩm vụ án “Giết người ”

Theo cáo trạng, Vào khoảng 22h30 ngày 04/7/2017, Bùi Quang Đức cùng Lê Xuân Cường và Nguyễn Xuân Ngọc đi xe ô tô đến quán Giang Nghĩa ở tổ 9, thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh để uống bia cùng Trần Hữu Quốc và một số người khác. Trước khi đi Đức mang theo trên xe ô tô 02 khẩu súng quân dụng, 01 khẩu K59, 01 khẩu AK báng gấp, 01 gậy đánh bóng chày và 01 lưỡi cưa. Khi ra khỏi quán Giang Nghĩa, Bùi Quang Đức đã gây gỗ và xô xát với Nguyễn Trường Sang. Đức cho rằng Sang có thái độ không tôn trọng mình nên đã xuống xe chửi và dùng tay xô vào người Sang. Thấy vậy nên Trần Hữu Quốc đi cùng Bùi Quang Đức xông vào dùng tay xô và dùng chân đá vào người Nguyễn Trường Sang, Sang đã lấy con dao bấm trong túi quần ra đâm Trần Hữu Quốc 01 nhát trúng vào phía dưới mông bên trái. Thấy Trần Hữu Quốc bị đâm, Nguyễn Xuân Ngọc (Đi cùng Đức và Quốc) lấy một lưỡi cưa trên xe ô tô của Đức lao vào đánh Sang nhưng không trúng, sau đó được Trần Viết Thành và Lê Ngọc Hoàng can ngăn. Cùng lúc Lê Xuân Cường (đi cùng nhóm Bùi Quang Đức) đi lại xe ô tô của Đức lấy một cây gậy đánh bóng chày bằng kim loại xông vào đánh Nguyễn Trường Sang, Sang tránh được rồi dùng dao đâm nhiều nhát về phía Cường trong đó một nhát trúng vào vùng hố chậu bên phải và một nhát trúng vào vùng lưng bên phải. Lê Xuân Cường ngã xuống mặt đường nhưng Nguyễn Trường Sang tiếp tục cầm dao đâm trúng vào vùng chẩm sau đầu của Cường. Thấy vậy, Bùi Quang Đức chạy lại mở cốp xe ô tô của mình lấy một khẩu súng ngắn K59, chĩa súng lên trời bắn chỉ thiên nhưng đạn không nổ, Đức tiếp tục lại cốp xe ô tô lấy khẩu súng AK báng gấp lắp 02 viên đạn lắp vào súng và chĩa súng lên trời bắn chỉ thiên 02 phát sau đó cất khẩu súng vào trong cốp xe ô tô đưa về nhà cất dấu, rồi bỏ trốn khỏi địa phương. Sau khi bị đâm Trần Hữu Quốc và Lê Xuân Cường được mọi người đưa đi cấp cứu tại bệnh viện huyện Cẩm Xuyên. Đến ngày 07/7/2017, Lê Xuân Cường tử vong do mất máu cấp. Ngày 20/7/2017, Bùi Quang Đức ra đầu thú và giao nộp 02 khẩu súng và 13 viên đạn cho cơ quan điều tra.

Hậu quả của vụ án làm Lê Xuân Cường tử vong, Trần Hữu Quốc bị thương phải điều trị tại bệnh viện, còn gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự khu vực công cộng, nơi đông dân cư sinh sống.

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã truy tố bị cáo Nguyễn Trường Sang về tội “Giết người” quy định tại khoản 2 Điều 93 BLHS năm 1999; bị cáo Bùi Quang Đức về tội  “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” quy định tại khoản 1 Điều 230 BLHS và tội “Gây rối trật tự công cộng” quy định tại khoản 1 Điều 245 BLHS năm 1999;  bị cáo Trần Hữu Quốc, Nguyễn Xuân Ngọc về tội “Gây rối trật tự công cộng” quy định tại khoản 1 Điều 245 BLHS năm 1999

Xét thấy hành vi của các bị cáo là hết sức nguy hiểm, coi thường pháp luật, coi thường tính mạng của người khác, làm mất trật tự trị an địa phương. Sau khi xem xét hành vi, vai trò; xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của từng bị cáo trong vụ án, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã quyết định tuyên phạt: Nguyễn Trường Sang mức án 05 năm tù, Bùi Quang Đức tổng hợp hình phạt 32 tháng; Nguyễn Xuân Ngọc, Trần Hữu Quốc 12 tháng tù.

Mức án dành cho các bị cáo là cái giá quá đắt cho những thanh niên mới lớn, chỉ vì một nguyên cớ rất nhỏ song không làm chủ được bản thân, với bản tính côn đồ, coi thường tính mạng người khác. Đây cũng là bài học cảnh tỉnh đối với những bậc làm cha mẹ trong việc quản lý, giáo dục con cái đặc biệt là đối với con cái chưa thành niên.

Hoàng Hoa


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận
Lượt xem: 107
cdscv