Skip to main content

Thẩm phán TAND Tối cao và Vụ Giám đốc kiểm tra I thăm và làm việc với TAND tỉnh Hà Tĩnh

(01/07/2019 11:03)

Chiều ngày 28 tháng 6 năm 2019, Đoàn công tác do đồng chí Trần Văn Cò – Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao và đồng chí Nguyễn Quốc Thành – Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giám đốc kiểm tra I dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh. Cùng đi trong đoàn có các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, công chức Vụ Giám đốc kiểm tra I.

  Tại buổi làm việc, đồng chí Chánh án TAND tỉnh Nguyễn Văn Thắng đã báo cáo những điểm nhấn kinh tế - xã hội và kết quả công tác Tòa án Hà Tĩnh trong 6 tháng đầu năm 2019.

  Từ 01/12/2018 đến 31/5/2019, Toà án nhân dân hai cấp tỉnh Hà Tĩnh đã giải quyết 1.166/1.473 vụ, việc, đạt tỷ lệ 79%. Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Hà Tĩnh đã thụ lý 07 vụ, 11 bị cáo về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” (tín dụng đen). Đây là tội phạm mới, xâm phạm trật tự quản lý kinh tế của Nhà nước, gây bất bình trong nhân dân, ảnh hưởng xấu đến công tác đấu tranh phòng chống các tệ nạn xã hội. Đặc biệt, thời gian qua, Tòa án tỉnh đã đưa ra xét xử 02 vụ xâm phạm an ninh quốc gia (Vụ Nguyễn Văn Hóa “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” và vụ Trần Thị Xuân “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”). Tại phiên tòa, các bị cáo đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Hình phạt nghiêm khắc đối với các bị cáo đã thể hiện sự nghiêm minh, khách quan, công bằng của pháp luật, đồng thời có tính giáo dục, răn đe, phòng ngừa tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương, được cấp ủy, chính quyền và quần chúng nhân dân đồng tình, đánh giá cao.

image

Chánh án TAND tỉnh Nguyễn Văn Thắng đã báo cáo những điểm nhấn kinh tế - xã hội và kết quả công tác
Tòa án Hà Tĩnh

Nhìn chung, trong thời gian qua, các vụ án hình sự được Tòa án hai cấp xét xử đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có trường hợp kết án oan người không có tội. Các đơn vị đã tăng cường phối hợp với cơ quan tiến hành tố tụng nhằm sớm hoàn tất hồ sơ để đưa ra xét xử trong thời hạn luật định. Việc tranh tụng tại phiên tòa được chú trọng. Công tác hoà giải trong giải quyết án dân sự và đối thoại trong án hành chính tiếp tục được chú trọng và thực hiện có hiệu quả. Đặc biệt, nhiều vụ án dân sự liên quan đến tranh chấp đất đai phức tạp, kéo dài trong nhiều năm, qua nhiều cấp, chính quyền địa phương không thể giải quyết nhưng đã được Tòa án kiên trì hòa giải, thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, nghiên cứu kỹ hồ sơ và giải quyết dứt điểm vụ việc. Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm và công khai bản án trên Cổng thông tin điện tử được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định.

  Ngày 26/12/2018, Ban cán sự đảng Tòa án nhân dân tỉnh và Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh đã ký kết Quy chế số 01/QCPH/BCSĐUBND-BCSĐTAND về phối hợp công tác trong thực hiện các nhiệm vụ của mỗi cơ quan, giúp nâng cao hiệu quả giải quyết các vụ việc dân sự, hình sự, hành chính và khiếu nại, tố cáo, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội của địa phương.   

  Đồng chí Trần Văn Cò – Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao và đồng chí Nguyễn Quốc Thành – Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giám đốc kiểm tra I đánh giá cao những kết quả đạt được của Tòa án Hà Tĩnh, đặc biệt là việc xét xử tốt các vụ án về an ninh quốc gia, góp phần vào việc tuyên truyền pháp luật, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đối với các vướng mắc về chuyên môn nghiệp vụ, Vụ Giám đốc kiểm tra I sẽ nghiên cứu, xem xét để có hướng dẫn, giải đáp cụ thể, thấu đáo nhằm áp dụng thống nhất pháp luật trong cả nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các Tòa án địa phương trong công tác xét xử.

Thanh Huyền


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 22
cdscv