Loading...
Skip to main content

Dấu chấm hết cho kẻ khao khát làm giàu bằng ma túy

(14/10/2021 15:00)

Để có khoản tiền lớn trong phút chốc, Trần Văn Thịnh đã bất chấp pháp luật đi buôn “hàng trắng”, tự đẩy thân mình vào con đường tăm tối rồi đặt dấu chấm hết khi tuổi đời còn khá trẻ.

Trần Văn Thịnh (SN 1994, trú xã Hoa Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An), là con út trong gia đình có 6 anh chị em, bố mẹ Thịnh là lao động tự do nên cuộc sống hàng ngày xoay quanh với đủ thứ chi phí phải lo toan. Thịnh học đến lớp 06 rồi bỏ ngang những con chữ, làm thuê đủ nghề để kiếm sống.

Những đồng tiền kiếm được từ lao động chân tay không đủ trang trải cho cuộc sống của Thịnh, quần quật làm ngày qua ngày cũng chẳng thể dư dả khiến Thịnh chán nản. Để rồi gã thanh niên mới lớn đã lầm tưởng, khao khát làm giàu nhanh chóng đã đẩy mình đi theo những bước chân sai lầm.

Đầu năm 2020, Trần Văn Thịnh khăn gói sang Lào để làm xây dựng, công việc chưa đâu vào đâu thì bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid -19 nên Thịnh đành về quê. Thời gian sinh sống ở Lào không lâu nhưng cũng đủ để Thịnh làm quen với người đàn ông tên Xoi (trú tại bản Nậm Cà Tà, thị trấn Lạc Xao) và một người đàn ông tên Dinh (ở thị trấn Lạc Xao, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bôlykhămxay, Lào) và biết 02 người này có ma túy bán.

Cuối năm 2020, Thịnh về nước và quen một người đàn ông tên Hùng ở Hà Tĩnh (không biết địa chỉ cụ thể). Hùng đặt vấn đề nhờ Thịnh kiếm ma túy và sẽ trả tiền công xứng đáng. Không chút ngần ngại, Thịnh đồng ý và giới thiệu Dinh cho Hùng. Tuy nhiên do Hùng yêu cầu Trần Văn Thịnh đứng ra dàn xếp việc mua bán ma túy giữa Hùng và Dinh nên Thịnh không đồng ý. Lần giao dịch đầu tay không thực hiện được nhưng Thịnh nhận thấy về “mặt hàng” này có rất nhiều người muốn mua, cơ hội làm giàu hiện ra trước mắt Thịnh một cách đầy mê hoặc.

“Lúc đó, bị cáo chỉ nghĩ đến những lời hứa hẹn về tiền công hậu hĩnh sẽ nhận được nếu giao dịch thành công. Những con số mà có lẽ bị cáo chẳng thể nào kiếm được với nghề nghiệp hiện tại, lòng tham khiến bị cáo bất chấp…”, Thịnh khai trước tòa.

Có lẽ Trần Văn Thịnh cũng giống với những bị cáo mà người viết bài đã gặp nơi chốn công đường, đều muồn kiếm tiền nhanh chóng, đều bị mờ mắt trước lòng tham của mình. Vì lòng tham, có những “con nghiện” đã trở thành “con buôn” và những “con buôn” trở thành “ông trùm”. Và khi sự tham lam đã chế ngự lí trí thì tất cả loại tội phạm này sẵn sàng đánh cược mạng sống của mình cho những chuyến “hàng trắng”.

Khoảng tháng 3/2021, Hùng tiếp tục điện thoại và nhờ Thịnh tìm “hàng” với số lượng lớn. Đơn đặt hàng của Hùng gồm: 01kg ma túy đá, 02 bánh Heroin và 30 bịch Hồng phiến. Sau khi nhận đơn, Thịnh liền liên lạc với Xoi và được báo giá số hàng trên có giá hơn 2,6 tỷ đồng.

“Nếu giao dịch thành công bị cáo được nhận 2000 USD tiền công từ Xoi và 150 triệu đồng từ Hùng. Số tiền công này rất lớn nên khiến bị cáo bị mê hoặc, bị cáo nhận lời và lên kế hoạch để thực hiện bằng được vụ mua bán này”, Thịnh thành khẩn khai tại tòa.

Tiếp đó, Thịnh được Xoi thông báo về địa điểm, thời gian giao nhận hàng và sẽ bố trí người vận chuyển ma túy từ Lào sang Việt Nam và giao nhiệm vụ cho Thịnh là gặp Hùng để xem tiền trước và báo lại cho Xoi, sau khi giao nhận ma túy xong Thịnh sẽ nhận tiền từ Hùng và gửi sang Lào cho Xoi.

Khoảng 10h00’ ngày 13/3/2021, Trần Văn Thịnh đón xe khách từ nhà đến thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, gặp Hùng. Sau đó đến một nhà nghỉ và kiểm tra tiền Hùng mang đến và báo cho Xoi.

Đến khoảng 19h50’ cùng ngày (13/3/2021), tại Km 790 đường mòn Hồ Chí Minh, thuộc địa phận thôn 1, xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. Trần Văn Thịnh sau khi nhận “hàng” từ người của Xoi để bán cho Hùng thì bị Đồn Biên phòng Hương Quang, Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với lực lượng chức năng, phát hiện, bắt quả tang. Khám xét tại chỗ, lực lượng chức năng thu giữ 18.017,3 gam Methamphetamine và 697,5 gam Heroine. Còn đối tượng Hùng lợi dụng đêm tối, địa hình rừng núi hiểm trở chạy thoát.

Trần Văn Thịnh chưa có tiền án, tiền sự. Tại phiên xử, Thịnh thành khẩn khai báo và thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Có lẽ trong quá trình tạm giam, Thịnh cũng đã lường được mức án mà mình sẽ phải nhận nên khi được nói lời sau cùng Thịnh xin lỗi gia đình và xin được giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội được sống.

“Bị cáo sai rồi, giá như có thể làm lại thì bị cáo sẽ không để cho lòng tham mê hoặc bản thân mình nữa. Những ngày kiếm sống bằng nghề lao động dù vất vả nhưng đêm đến bị cáo ngủ rất ngon, còn từ lúc manh nha đến việc kiếm tiền phi pháp không đêm nào bị cáo ngủ thẳng giấc. Cảm giác bất an, lo sợ cứ đeo bám, giấc ngủ chập chờn …” Thịnh khóc tại tòa.

image

Trần Văn Thịnh cùng tang vật lúc bị bắt giữ

HĐXX nhận định hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, ma túy là chất gây nghiện độc hại, việc sử dụng chất ma túy làm huỷ hoại sức khoẻ, mất khả năng lao động, suy kiệt kinh tế…Bên cạnh đó, ma túy còn là nguyên nhân dẫn đến những căn bệnh hiểm nghèo, làm suy yếu giống nòi, phát sinh các tệ nạn xã hội và các loại tội phạm khác. Bị cáo là người trưởng thành, nhận thức được tác hại của ma túy, sự nghiêm cấm của Nhà nước nhưng vì lòng tham, bị cáo đã thực hiện hành vi phạm tội mua bán số lượng ma túy lớn. Do đó, cần xử phạt bị cáo mức án thật nghiêm khắc, tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo để răn đe và cảnh tỉnh chung.

Sau khi cân nhắc các tình tiết, xét thấy bị cáo không còn khả năng để cải tạo giáo dục, cần phải loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội. Tại phiên sơ thẩm ngày 24/9, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên phạt tử hình đối với bị cáo Trần Văn Thịnh về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Vì lòng tham, đã rất nhiều đối tượng trong các đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy đã phải trả giá bằng chính mạng sống của mình. Có thể từ ma túy, tiền có thể kiếm được nhanh, được nhiều, nhưng những đồng tiền đó không chỉ giết chết bản thân mình mà nhiều mảnh đời khác nữa…


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 1282
cdscv