Skip to main content

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh: Tiết kiệm thời gian, chi phí; công khai, minh bạch hoạt động của Tòa án

(25/10/2021 09:32)

Ngày 24.10, tiếp tục ngày làm việc thứ 5, Quốc hội tiến hành thảo luận trực tuyến về công tác tư pháp và nghe Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao, Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Tổng Thanh tra Chính phủ giải trình, làm rõ một số vấn đề ĐBQH nêu.

Tại điểm cầu tỉnh Hà Tĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Trung Dũng; Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Đình Gia chủ trì; các ĐBQH bầu tại địa phương và đại diện các sở, ngành liên quan cùng dự.

image

Toàn cảnh phiên thảo luận điểm cầu Hà Tĩnh

Tham gia thảo luận tại kỳ họp, ĐBQH Phan Thị Nguyệt Thu nhấn mạnh: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Tòa án nhân dân (TAND) tối cao đã kịp thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo phù hợp với tình hình thực tiễn. Theo đó, hướng dẫn TAND các cấp xét xử kịp thời, nghiêm minh hành vi phạm tội liên quan đến phòng, chống dịch như: trốn khỏi nơi cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly; không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối làm lây lan dịch bệnh; làm giả giấy xét nghiệm; gây rối, cố ý gây thương tích trong khu cách ly; chống người thi hành công vụ.

Chỉ đạo áp dụng công nghệ thông tin để tiếp nhận chứng cứ tài liệu do các cơ quan liên quan, các bị cáo, đương sự, tống đạt cung cấp, giao nộp qua hệ thống mạng internet và Cổng thông tin điện tử Tòa án tại những thời điểm không thể giao nhận trực tiếp tại toà án do thực hiện giản cách hoăc đang phải cach ly y tế… Đồng thời, cần chỉ đạo các Tòa án địa phương khi hết thực hiện giản cách chủ động phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân các cấp và các cơ quan Tổ chức, các cơ sở giam giữ để đưa các vụ án ra xét xử vào cả ngày nghỉ thứ 7 và chủ nhật; xét xử ngoài trụ sở Tòa án khi phải mở nhiều phiên tòa trong 1 thời điểm.

image

ĐBQH Phan Thị Nguyệt Thu phát biểu

Tuy nhiên, theo đại biểu Phan Thị Nguyệt Thu, dù ngành Tòa án đã nỗ lực, kịp thời triển khai đã triển khai nhiều giải pháp đột phá, linh hoạt, kịp thời trong lãnh đạo, chỉ đạo nhưng nhiều vụ án vẫn không thể tiến hành xét xử theo kế hoạch, phải tạm dừng xét xử do người tham gia tố tụng không thể đến được Tòa án để tham gia xét xử do dịch bệnh; nhưng năm 2021, chỉ tiêu xét xử chỉ đạt 81,2% - thấp hơn cùng kỳ các năm trước… “Trước yêu cầu thực tiễn đặt ra, việc chúng ta phải cho phép tổ chức phiên tòa trực tuyến là yêu cầu cấp thiết, nhất là trước dự báo tội phạm và tranh chấp dân sự có xu hướng gia tăng với tính chất ngày càng phức tạp. Việc nhiều, người ít, nếu không có những giải pháp phù hợp kịp thời sẽ ảnh hưởng đến thời hạn tố tụng, ảnh hưởng quyền và lợi ích hợp pháp của người dân”, đại biểu Thu khẳng định.

Bày tỏ đồng tình với ý kiến của đa số đại biểu tại phiên thảo luận trực tuyến về việc tổ chức phiên tòa trực tuyến nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của bị cáo, đương sự được thực hiện kịp thời; tiết kiệm thời gian, chi phí; công khai, minh bạch các hoạt động của Tòa án; thực hiện cam kết quốc tế và phù hợp với xu thế thời đại… ĐBQH Phan Thị Nguyệt Thu cho rằng: Việc tổ chức phiên tòa trực tuyến cần bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp; đúng trình tự thủ tục luật định; bảo đảm an toàn thông tin. Việc mở phiên tòa trực tuyến phải có đơn đề nghị tòa án xét xử của người tham gia tố tụng và trại giam; đồng thời phải có văn bản đồng ý từ Viện kiểm sát cùng cấp.

image

Các đại biểu dự phiên thảo luận

Việc tổ chức phiên tòa trực tuyến phù hợp với lộ trình phát triển của nền tư pháp Việt Nam, nhất là trước đó, TAND tối cao đã có quy chế phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông về dịch vụ công trực tuyến, chuyển đổi số, xây dựng tòa án điện tử.

Trước khi tổ chức phiên tòa trực tuyến cần có sự thống nhất giữa Tòa án với các ngành liên quan như: VKSND tối cao, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Hội Luật gia Việt Nam...

"Từ những phân tích trên, kính mong Quốc hội xem xét, quyết định thông qua để Toà án tối cao triển khai thực hiện Nghị quyết phiên toà trực tuyến trong hệ thống toà án các cấp...", ĐBQH Phan Thị Nguyệt Thu đề xuất.

Theo: daibieunhandan.vn


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 7
cdscv